การ Setup อีเมล์ใช้งานกับ OutLook Express  
     
         โปรแกรมที่ใช้สำหรับเช็ค mail นั้นมีอยู่มากมายหลายโปรแกรม เช่น outlook express, internet mail, eudora mail เป็นต้น  ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักจะมีลักษณะการ setup คล้ายๆ กัน  คือ กำหนดชื่อเจ้าของ e-mail, กำหนด e-mail, กำหนด ชื่อ account และ password, กำหนดค่า outgoing mail, กำหนดค่า incoming mail เป็นต้น  ในที่นี้จะขอยกตัวอย่างเฉพาะโปรแกรม Outlook Express เท่านั้น ซึ่งมีขั้นตอนการ setup ดังนี้  
     
 
1. ใช้เม้าท์คลิ๊กที่ปุ่ม Mail ซึ่งเป็นไอคอนใน โปรแกรม Internet Explorer browser ดังรูปข้างล่าง  แล้วเลือกที่หัวข้อ "Read Mail"
   
 

 

รูปแสดง การเรียกใช้งาน mail

   
2. จากนั้นจะปรากฏไดอะล็อกของโปรแกรม outlook express ดังรูปข้างล่างซึ่งจะเป็นกรณีที่เคยเปิดใช้งาน outlook express มาก่อนแล้ว  แต่ถ้ายังไม่เคยเปิด outlook express เลย  จะปรากฏไดอะล็อกดังรูปข้างล่างของข้อ 4. แทน ให้ข้ามหัวข้อเหล่านี้ไปเริ่มที่ข้อที่ 5 ได้เลย
   
 

 

รูปแสดงหน้าตาของโปรแกรม Outlook Express

   
3. ให้คลิ๊กเม้าท์ที่หัวข้อ "Tool" และเลือกรายการ "Account" ดังรูปข้างบน จากนั้นจะปรากฏไดอะล็อกดังรูปข้างล่างนี้
   
 

 

รูปแสดง ไดอะล็อก Account

   
4. ใช้เม้ท์คลิ๊กที่ปุ่ม "Add" และเลือกที่หัวข้อ "Mail" เพื่อ setup e-mail ตัวใหม่ใน Outlook Express จากนั้นจะปรากฏไดอะล็อกดังรูปข้างล่างนี้
   
 

 

รูปแสดงการเริ่มต้น setup

   
5. ให้ป้อนชื่อเจ้าของอีเมล ลงในช่องว่าง "Display name" แล้วคลิ๊กเม้าท์ที่ปุ่ม "Next" จะปรากฏไดอะล็อกดังรูปข้างล่าง
   
 

 

รูปแสดงการป้อน e-mail

   
6. ให้ป้อน e-mail ที่ต้องการให้เช็คลงในช่องว่าง "E-mail address" เช่น sales@thailandhost.com  แล้วคลิ๊กเม้าท์ที่ปุ่ม "Next" จะปรากฏไดอะล็อกดังรูปข้างล่างนี้
   
 

   
7. โปรแกรมจะให้ป้อน incoming mail และค่า outgoing mail  สำหรับค่า incoming mail คือ mail.yourdomain.com โดย yourdomain.com คือชื่อโดเมนที่จดทะเบียนไว้ เช่น mail.thailandhost.com เป็นต้น  ส่วนค่า outgoing mail จะเป็นชื่อ mail server ของ ISP ที่ใช้ต่ออินเตอร์ใช้งานอยู่  เช่น KSC , Loginfo, Samart ฯลฯ ถ้าไม่ทราบให้คลิ๊กที่นี้ เมื่อป้อนเรียบร้อยแล้ว ให้คลิ๊กเม้ท์ที่ปุ่ม "Next"
   
 

 

รูปแสดง การ setup account และ password

   
8. ปกติโปรแกรมจะป้อนชื่อ account ให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งก็คือชื่อข้างหน้าของ e-mail นั่นเอง ในช่อง Account Name ให้เพิ่ม ".youdomain.com" ต่อท้ายชื่อ account เช่น sales.thailandhost.com เป็นต้น  และป้อน password ที่สร้างไว้ตอนสร้าง e-mail ลงในช่อง password แล้วคลิ๊กเม้าท์ที่ปุ่ม "Next"
   
 

 

รูปแสดงขั้นตอนสุดท้าย

   
9. โปรแกรมจะแจ้งให้ทราบว่าการ setup เรียบร้อยแล้ว ให้คลิ๊กเม้าท์ที่ปุ่ม "Finish"
   
 

   

10.

จากรูปข้างต้นจะเห็นว่า โปรแกรมจะแจ้งให้ทราบว่า ได้ add e-mail ที่ต้องการจะเช็ค mail ให้เรียบร้อยแล้ว เช่นในที่นี้จะมีชื่อ mail.thailandhost.com ซึ่งเป็น account ของ e-mail ตัวหใม่ที่ setup เพิ่มเข้าไป  (ส่วนรายละเอียดที่ setup ไป สามารถคลิ๊กเม้าท์ที่ปุ่ม "Properties" ดูได้) จากนั้นให้คลิ๊กเม้าท์ที่ปุ่ม "Close" ก็นสิ้นสุดการ setup เพื่อเพิ่ม e-mail ตัวให้ให้กับโปรแกรม outlook express
   
  หัวข้อที่เกี่ยวข้อง
 

เปลี่ยน password e-mail  ลบ account e-mail  การแก้ไขการ setup e-mail | outgoing Mail

 
     
   
 
 

หน้าหลัก | สินค้าและบริการ | เช่าพื้นที่ทำเวบไซต์ | เช่าบริการอีเมล์ | ออกแบบเวบไซต์ | ติดต่อบริษัท | คู่มือใช้งาน  แจ้งชำระเงิน  เกี่ยวกับบริษัท

 
 

 
 
 
 

สงวนลิขสิทธิ์ โดย บริษัม โอเอเวบ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด

 
 

47/1021 ถ.นิ มิตรใหม่ 40 แขวงสามวาตะวันออก เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ 10510

 
 

E-Mail : sales@oaweb.com