การ Upload File  
     
         การ upload ไฟล์ เป็นการ copy ไฟล์เวบเพจที่ทำเสร็จแล้ว ซึ่งเก็บไว้ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา ขึ้นสู่อินเตอร์เน็ต  ในเวบไซต์ที่เรามีอยู่  ซึ่งจะเป็นการกระทำตรงกันข้ามกับการ download ไฟล์  
     
        การ upload โดยใช้ FTP นั้น เป็นวิธีที่นิยมใช้กันมาก เพราะสะดวกรวดเร็ว แต่เดิมจะใช้โปรแกรม FTP ที่ติดมากับ Windows ซึ่งค่อนข้างใช้งานยากเพราะต้องจำคำสั่งมากมายเหมือน DOS เลย บางคนจึงรู้สึกว่ายากมาก   แต่มาตอนนี้มีโปรแกรม FTP ในแบบกราฟฟิคบน Windows ให้เลือกใช้มากมาย ไม่ต้องจำคำสั่งอีกแล้ว   มีความสามารถทั้งการ upload และ download ในตัว แถมกระทำได้ทีละหลายๆ ไฟล์ หรือเป็นไดเรกทรอรี่ก็ยังได้   แถมยังสามารถเข้าออกไดเรกทรอรี่ได้สะดวก   ทั้งการลบไฟล์ สร้างหรือลบไดเรกทรอรี่ทำได้สะดวกมาก โปรแกรม FTP บางตัวยังแถมตำแหน่ง FTP ของ web site ดังๆ ซึ่งจะเข้าไปยังไดเรกรอรี่สาธารณะเพื่อ dowload โปรแกรมมาใช้งาน  
      
        สำหรับในบ้านเราโปรแกรม FTP ที่นิยมใช้กันมากก็คงจะมีอยู่ 2 ตัวคือ cuteFTP และ WS_FTP ซึ่งก็มีการใช้งานที่ง่ายมากทั้งสองตัว ก็หา dowload ตัวโปรแกรมนี้ได้จาก web site นี้แหละครับ ในส่วนของ Download  
     
        ในที่นี้จะขอกล่าวถึงเฉพาะโปรแกรม WS_FTP PRO อย่างเดียว ที่เกี่ยวกับกาad file ลงใน web site เท่านั้น ส่วนรายละเอียดอื่นๆ จะหาโอกาสนำมาเสนอในคราวต่อไป  
     
  การ Upload ด้วย WSFTP PRO  
     
  ก่อนที่จะเริ่มกันถึงการใช้งาน WS_FTP PRO ก็มาดูว่าข้อมูลที่จะนำมา upload ไฟล์มีอะไรบ้าง  
 

1.

ชื่อ Host หรือ IP Address เช่น www.thailandhost.com หรือ 208.56.124.56 เป็นต้น
2. User Login
3. Password
   

      เมื่อสร้าง Home Page เรียบร้อยแล้ว โดยอาจจะสร้างจากโปรแกรมสร้าง Home Page โดยทั่วไป หรือเขียนโปรแกรมขึ้นมาเอง   หรือจะใช้ MS FrontPage สร้างก็สามารถใช้โปรแกรม FTP นี้ upload ไฟล์ได้ เมื่อเรียบร้อยแล้วก็เริ่มเรียกโปรแกรม WS_FTP PRO ให้ทำงานเลยนะครับ

 

ขันตอนในการ upload ไฟล์เวบเพจชึ้นบนอินเตอร์เน็ตมีดังนี้ครับ

1. online สู่อินเตอร์เน็ต  โดยหมุ่น MODEM เหมือนตอนเล่นอินเตอร์เน็ต
   
2.  เปิดใช้งาน WS_FTP โดยคลิก๊กที่ปุ่ม start เลือกหัวข้อ program และเลือกที่หัวข้อ WS_FTP Pro แล้วจึงคลิ๊กที่โปรแกรม WS_FTP Pro ดังรูปข้างล่าง (สำหรับกรณีที่ติดตั้ง WS_FTP Pro 6.X ถ้าเป็นเวอร์ชั่นอื่นก็มีลักษณะคล้ายกัน)
   
 

 

รูปแสดงวิธีการเรียกใช้งาน WS_FTP

   
3. โปรแกรม WS_FTP จะถูกเรียกใช้งานและปรากฏไดอะล็อกซ้อนกันอยู่ แต่จะมีไดอะล็อก WS_FTP Pro ดังรูปข้างล่าง  ขอแนะนำคร่าวว่า  แต่ละหัวข้อทางด้านขวามือ  มีการใช้งานดังนี้
  "Quick Connect"  ใช้ติดต่อ server แบบรวดเร็ว
  "New" ใชสำหรับสร้าง connection ใหม่  และเก็บไว้  เพื่อที่คราวต่อไปจะได้ไม่ต้องพิมพ์ใหม่อีก
  "Delete" ใช้สำหรับลบ connection ทิ้ง
  "Properties" ใช้แก้ไข connection" ที่สร้างไว้
   
         ส่วนหน้าจอของไดอะล็อกด้านซ้าย  จะเป็นชื่อลาเบล (label) ของ connection ที่ได้สร้างไว้ หรือโปรแกรมสร้างเตรียมไว้ให้  ตอนนี้เราต้องการ connect สู่ server ให้คลิ๊กเม้าท์ที่ปุ่ม Quict Connect (อาจจะใช้ปุ่ม New หากต้องการสร้าง connection เก็บไว้ เช่นหน้าจอด้านขวา  แล้วช้เม้าท์คล๊กแถบแสงให้ไปอยู่ที่ connection ที่ต้องการแล้วกดปุ่ม OK)  
   
 

 

รูปแสดงไดอะล็อก WS_FTP Pro

   
4. เมื่อกดปุ่ม Quick Connect จะปรากฏไดอะล็อก Quick Connect ดังรูปข้างล่าง  ให้ป้อนดังนี้
 
4.1 ให้ป้อนชื่อ URL หรือ IP Address ของเวบไซต์ที่ต้องการ upload ข้อมูล ในช่อง Name/IP Address เช่น www.keepdomain.com เป็นต้น
4.2 ในช่อง Host Type ให้เลือกเป็น "Automatic detect"
4.3 ให้ป้อน user สำหรับ FTP ที่บริษัทให้ไปลงในช่อง User ID
4.4 พิมพ์ password สำหรับ FTP ที่ทางบริษัทให้ไปลงในช่อง password
4.5  เมื่อเรียบร้อยแล้วให้คลิ๊กเม้ท์ที่ปุ่ม ok 
   
 

 

รูปแสดงการป้อนรายละเอียดสำหรับการ connect

   
5. โปรแกรม WS_FTP จะติอต่อเข้าสู่ server ในเวบไซต์ที่กำหนดไว้  เมื่อเข้าสู่เวบไซต์ได้แล้ว  หรือติดต่อเซอร์เวอร์ได้แล้ว  จะปรากฏไดอะล็อกของเวบไซต์ดังรูปข้างล่างนี้
   
          หน้าจอภาพหรือไดอะล็อกจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน  ส่วนด้านซ้ายจะเป็น ไดเรกทอรีและชื่อไฟล์ของเครื่องของเราหรือ client  ส่วนหน้าจอภาพหรือไดอะล็อกด้านขวามือจะเป็นไดเรกทอรี่หรือชื่อไฟล์ ที่เก็บไว้ที่ server บนอินเตอร์เน็ต   จากรูปข้างล่างจะปรากฏไดเรกทอรี่ 3 อัน ซึ่งมีหน้าที่ดังนี้
  "ัyourdomain-ano"  ใช้เก็บไฟล์เกี่ยวกับ การ FTP แบบ Anonemous
  "yourdomain-log" ใช้เก็บไฟล์เกี่ยวกับการเข้าชมเวบไซต์
  "yourdomain-mail" ใช้เก็บรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ใช้ e-mail
  "yourdomain-www" ใช้เก็บไฟล์เวบเพจ
   
        ในที่นี้เราต้องการ upload ไฟล์เวบเพจ  ดังนั้นจึงต้องนำไปเก็บไว้ที่ไดเรกทอรี่ yourdomain-www หรือจากรูปข้างล่างคือ keepdomain-www  ให้ดับเบิลคลิ๊กที่ชื่อไดเรกทอรี่ นี้ เพื่อเข้าไปข้างใน
   
 

 

รูปแสดงหน้าตา WS_FTP หลังจาก connect ได้

   
6. เมื่อเข้าไปข้างในไดเรกทอรี่แล้ว  และต้องการจะ upload ไฟล์เวบเพจขึ้นไป  ให้เลือกดับเบิลคลิ๊กที่ไฟล์จากด้านซ้ายในไดเรกทอรี่ที่เราได้ทำเวบเพจไว้ ขึ้นไปได้เลย หรือใช้เม้าท์คลิ๊กเลือกไฟล์  แล้วกดที่ปุ่มหัวลูกศรชี้ไปด้านขวามือของจอภาพ  หรือถ้าต้องการ upload ครั้งละหลายๆ ไฟล์ให้คลิ๊กเม้าท์ไปยังไฟล์เริ่มต้นที่ต้องการจะ upload แล้วกดคีย์ Shift บนคีย์บอร์ดค้างไว้ แล้วกดคีย์หัวลูกศรขึ้น หรือลงล่าง บนคีย์บอร์ดเพื่อเลือกกลุ่มไฟล์ที่ต้องการ  จะเกิดแถบแสงคลุ่มไฟล์ที่ต้องการ upload แล้วจึงกดเม้ท์ที่ปุ่มหัวลูกศรที่ชี้ไปด้านขวาบนไดอะล็อก เพื่อเริ่ม upload ไฟล์เวบเพจ  จากนั้นก็นั่งรอจนกว่าจะ upload ไฟล์เสร็จ  ก็สิ้นสุดการ upload ครับ
   
  หมายเหตุ  ไฟล์ที่เกียวกับ เวบเพจ  จะมีนามสกุล  .htm หรือ .html  และ ไฟล์กราฟฟิค .gif หรือ .jpg และไฟล์เริ่มต้นต้องเป็นไฟล์ชื่อ index.htm หรือ index.html   และที่สำหัญอย่างหนึ่งคือ system จะเป็น UNIX ดังนั้นชื่อไฟล์ที่เป็นตัวพิมพ์เล็กและตัวพิมพ์ใหญ่ ถือว่าเป็นคนละไฟล์กัน  และเครื่องหมายในการอ้างไดเร็กทอรี่จะใช้เฉพาะเครื่องหมาย "/" เท่านั้น เช่น "/usr/local/cgi-bin" เป็นต้น   
   
         ส่วนไดเรกทอรี่สำหรับเก็บ CGI script จะอยู่ที่ไดเรกทอรี่ cgi-bin ในไดเรกทอรี่ yourdomain-www อย่าลืมถ้าทำงานเกี่ยวกับ CGI script ให้เปี่ยน attrib ของไฟล์ให้เป็น 755 ก่อน  และไฟล์ text เป็น 777 มิเช่นนั้นจะไม่สามารถใช้ CGI script ได้ 
   
 

 

รูปแสดงหน้าตาของ WS_FTP เมื่อ connect สู่ server ได้

   
 
 
 
 

หน้าหลัก | สินค้าและบริการ | เช่าพื้นที่ทำเวบไซต์ | เช่าบริการอีเมล์ | ออกแบบเวบไซต์ | ติดต่อบริษัท | คู่มือใช้งาน  แจ้งชำระเงิน  เกี่ยวกับบริษัท

 
 

 
 
 
 

สงวนลิขสิทธิ์ โดย บริษัม โอเอเวบ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด

 
 

47/1021 ถ.นิ มิตรใหม่ 40 แขวงสามวาตะวันออก เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ 10510

 
 

E-Mail : sales@oaweb.com