การประขาสัมพันธ์เวบไซต์  
  
       หลังจากจัดสร้างเวบไซต์เรียบร้อยแล้ว  ก็มาถึงขั้นตอนประชาสัมพันธ์เวบไซต์กัน  ซึ่งก็ถือว่ามีความสำคัญมาก  เพราะการจะประสบความสำเร็จในการทำเวบไซต์หรือไม่นั้น จะขึ้นอยู่กับวิธีการประชาสัมพันธ์เวบด้วย  ว่าสามารถทำได้ทั่วถึงหรือไม่  หรือกรณีที่มีเงินอย่างเดียวแล้วลงโฆษณาทุกสื่อ ก็สามารถทำได้  แต่สำหรับคนที่ไม่มีเงินก็ค่อนข้างยากที่จะเกิด  และผมคิดว่าน่าจะผิดหลัก เรื่องการทำธุรกิจบนเวบไซต์ไปนิดหนึ่ง  เพราะวัตถุประสงค์มันอยู่ที่  ลงทุนทำในราคาที่ตำ  แต่โฆษณาได้ทั่วถึงทั่วโลก  ที่ราคาประหยัด  แต่กำไรงาม
 
        ขั้นตอนในการประชาสัมพันธ์เวบไซต์ โดยเบื้องต้นที่ควรจะทำ มีดังนี้
1. การ add เวบไซต์ใน search engine คือเวบไซต์ประเภทค้นหา  เช่น yahoo.com, thaiseek.com, yumyai.com ฯลฯ ทั้งในและต่างประเทศ  โดยเฉพาะกับประเทศคู่ค้าของเรา  การ add ชื่อเวบไซต์ในเวบไซต์ search engine ต่างประเทศ  ท่านจะต้องสร้าง MATA tag ที่ home page ให้ดี  และควรเตรียม keyword ให้ครอบคลุมสินค้าที่ท่านมีอยู่  แต่บางเวบจะจำกัดเรื่อง keyword ด้วย  ส่วนเวบ search engine ในไทยมักไม่มีปัญหาสามารถ add ได้เลย 
2. พิมพ์ชื่อ เวบไซต์และอีเมล์ในนามบัตร และสื่อสิ่งพิมพ์ สื่อโฆษณา ที่บริษัทกระทำอยู่ รวมทั้งใบเสร็จรับเงินด้วย
3. หาโอกาสแนะนำเวบไซต์ในทุกงาน  และทุกเวบไซต์ที่มีโกาสเข้าไปพบปะกลุ่ม
4. แลก link กัน หรือ banner กัน
5. ลงโฆษณา banner ตามเวบไซต์ที่ดังอยู่แล้ว เป็นเวบ 3-6 เดือน  หากเวบท่านเป็นที่น่าสนใจ  ก็จะมีผู้เข้าเยี่ยมชมเรื่อย
6. ใช้ e-mail ที่เป็นของ เวบไซต์ท่าน  อย่าใช้ฟรี e-mail เพราะเป็นการโฆษณาเวบไซต์ให้คนอื่น แทนที่จะช่วยโฆษณาเวบไซต์ของท่านเอง
7. หากมีงบลงทุน  แนะนำลงโฆษณาตามสื่อสิ่งพิมพ์บ้าง
8. หาโอกาสแนะเวบไซต์ ในสื่อ บาง เพื่อให้เป็นข่าว  ซึ่งไม่เสียเงินด้วย
9. พยามยามติดตามเวบไซต์ ประเภทโฆษณา banner เพราะเขาจะช่วยประชาสัมพันธ์เวบไซต์ให้เรา  ทั้งของคนไทยและต่างประเทศ  บางเวบไซต์บริการให้ฟรีด้วย
10. จ้างเวบไซต์ที่ทำหน้าที่โฆษณาเวบ ช่วยโฆษณาให้  และ add ชื่อเวบไซต์ใน search engine ซึ่งกรณีนี้จะ add ได้เป็นหลายร้อย หลายพัน เวบ เพราะต้องเสียค่าบริการนิดหน่อยให้เขาไป
11. อย่าลืมแจ้งลู้ค้าท่านทุกคนให้ทราบด้วย  และหาบริการที่จำเป็นให้กับลูกค้าท่านในนั้นเพื่อ เป็นการชักจูงให้เขาเข้ามาใช้บริการ เพื่อลดภาระบางส่วนของบริษัทลงไป เช่น การบริการข้อมูลทางด้านเทคนิค  การติดตั้ง  การแก้ไขปัญหาเบื้องต้น  เป็นต้น
12. จัดลดราคา หรือ แจกแถม หารางวัล มาสร้างสรรในเวบไซต์บ้าง  รวมทั้งใช้หลักการตลาดเข้ามาผสมกับการโฆษณาผ่านเวบไซต์บ้างครับ
     
        12 หัวข้อด้วยกัน สำหรับการประชาสัมพันธ์เวบไซต์ เบื้องต้น  หากท่านปฏิบัติได้ตามนี้  และเวบไซต์ท่านมีสิ่งที่น่าสนใจอยู่บ้าง นอกจากจะมีแต่การขายสินค้า  ลูกค้ากลุ่มหนึ่งก็ต้องมาหาท่านแน่นอน
 
   
 
 

หน้าหลัก | สินค้าและบริการ | เช่าพื้นที่ทำเวบไซต์ | เช่าบริการอีเมล์ | ออกแบบเวบไซต์ | ติดต่อบริษัท | คู่มือใช้งาน  แจ้งชำระเงิน  เกี่ยวกับบริษัท

 
 

 
 
 
 

สงวนลิขสิทธิ์ โดย บริษัม โอเอเวบ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด

 
 

47/1021 ถ.นิ มิตรใหม่ 40 แขวงสามวาตะวันออก เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ 10510

 
 

E-Mail : sales@oaweb.com